Trang chủ » Phản pháo lại Mỹ, Nga bỏ USD chuyển sang ‘xài’ đồng Nhân dân tệ
Hiện nay, rất nhiều ngân hàng, công ty năng lượng của Nga đang có ý định từ bỏ đồng USD và chuyển sang sử dụng đồng Nhân dân tệ.
Nga sử dụng Nhân dân tệ có thể là do lệnh trừng phạt khắc nghiệt từ phương Tây
Hai công ty năng lượng nhà nước bao gồm: Công ty sản xuất khí đốt Gazprom và Công ty dầu Gazprom Neft, cho biết sẽ sử dụng tiền tệ của Trung Quốc trong thương mại. Trong khi đó, Ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, cũng đã thúc đẩy việc sử dụng đồng Nhân dân tệ.
“Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, Nga đang hoạt động tích cực để xây dựng nên một công cụ huy động vốn dưới dạng đồng Nhân dân tệ. Và Bộ Tài chính cho biết họ đang cân nhắc việc phát hành nợ bằng đồng tiền này”, Peter Hobson của Moscow Times cho biết.
Gazprom Neft thông báo sẽ bắt đầu giải quyết các lô hàng dầu tới Trung Quốc bằng đồng Nhân dân tệ. Và trước đó, người đứng đầu của Gazprom, Alexey Miller cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn truyền hình rằng công ty này đang đàm phán với Trung Quốc để sử dụng đồng Nhân dân tệ và đồng Rúp trong việc giao hàng qua một đường ống dẫn khí đốt được dự kiến ​​ở phía Tây Siberia.
“Việc Nga chuyển sang sử dụng đồng Nhân dân tệ có thể là do lệnh trừng phạt khắc nghiệt từ phương Tây”- Alexei Devyatov, nhà kinh tế trưởng tại UralSib Capital phát biểu với Moscow Times.
Hơn nữa, hiện nay, ngân hàng phương Tây đang hoạt động thờ ơ với Nga do những hạn chế từ lệnh trừng phạt, ông Vladimir Pantyushin, chiến lược gia cao cấp tại Ngân hàng Đầu tư Sberbank CIB cho biết.
Ngoài ra, Nga cũng đang tìm cách đa dạng hóa để thoát khỏi hệ thống tài chính phương Tây sau nhiều lần trở thành mục tiêu trừng phạt của Mỹ.
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đang được cho là một phần trong kế hoạch mang tính chiến lược có tên: “vũ khí hóa tài chính”. Kế hoạch này được xem là phương thức tiếp cận với thị trường vốn, đa dạng các biện pháp trừng phạt và là công cụ cưỡng chế ngoại giao. Trên thực tế, chiến lược “vũ khí hóa tài chính” đang nhắm tới những quốc gia như Nga.
Tuy nhiên, dù sao thì đồng Nhân dân tệ cũng không thể thay thế được đồng USD. Ông Devyatov phát biểu với Moscow Timescho biết: “Đồng Nhân dân tệ đang có ít tiện lợi hơn đồng USD do khả năng chuyển đổi. Rõ ràng điều này sẽ gây nên những bất lợi nhất định”.
“Hơn nữa, có thể mất hàng thập kỷ thì đồng Nhân dân tệ mới được lưu hành trên quy mô giống như  đồng euro hiện tại, và thậm chí còn lâu hơn nữa,  đồng Nhân dân tệ mới có thể thách thức với đồng USD về lợi thế quy mô”, Pantyushin Sberbank của CIB cho biết.
Theo MTG.

Leave a Comment Cancel Reply

Save my name, email, and website in this browser for the next time I comment.