Trang chủ » Con bò tót tỉnh giấc trong phiên giao dịch chứng khoán cuối tuần tại phố wall
Giao dịch chứng khoán hôm thứ Sáu đóng cửa nghỉ lễ cuối tuần trên thị trường New York, khi Bò tót đã bất ngờ tỉnh giấc đánh đuổi con Gấu khỏi Phố Wall.
Trong đoạn trích từ bài phát biểu của Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen tại Câu lạc bộ kinh tế ở Thủ đô Washington vào ngày 02/12/2015, đã được đánh đi từ bản tin của tổ hợp ngân hàng đầu tư Morgan Stanley (NYSE: MS), xem bản gốc từ trang chủ Fed tại đây
 
Giá cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh hôm thứ Sáu sau cơn hoảng loạn hôm thứ Năm. Cụ thể, Dow Jones tăng 369,96 điểm, tức tăng 2,12%, chốt ở mức 17.847,63 điểm. Chỉ số chứng khoán rộng hơn là chỉ số S&P 500, là chỉ theo dõi số tổng hợp 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng 2,05% chốt ở mức 2.091,69 điểm. Chỉ số số chứng khoán lớn thứ 3 của Mỹ là chỉ số NASDAQ, là chỉ số theo dõi đo lường hoạt động của nhiều công ty công nghệ cao tăng 2,08%, chốt ở mức 5.142,27 điểm. Tại sàn chứng khoán New York NYSE tăng 1,48% chốt ở mức 10.408,86 điểm bỏ xa ngưỡng 9.874,67 điểm ngày 31/8/2015.
Thị trường có mức tăng mạnh mẽ, khi toàn bộ nhóm cổ phiếu các ngân hàng lớn nhất của Mỹ đều bật tăng lại sau những chuỗi ngày bi quan. Cụ thể 8 ngân hàng hàng đầu tại Mỹ, bao gồm: Bank of America, Citigroup Inc, JPMorgan Chase & Co, Wells Fargo & Co, Goldman Sachs, Morgan Stanley, US Bancorp, Bank of New York Mellon Corp,…đều tăng điểm.
Về dầu khí, lại một tuần lễ tiếp tục gây thất vọng cho các hãng dầu khí, và khí đốt, tổ chức OPEC có vẻ buông số phận mặc dù họ bắn tiếng muốn cắt sản lượng nhằm cứu vãn giá dầu thô tuột dốc. Nhưng các thành viên OPEC không thể gây áp lực lên Saudi Arabia khóa bớt van dầu, như tôi hay phân tích nếu đồng USD mạnh lên, đồng EUR và JPY yếu đi thì Saudi Arabia vẫn không hề sợ hãi khi giá dầu hạ. Trừ trường hợp đồng USD yếu đi, đồng thời đồng EUR và JPY tăng giá so với đồng USD hay đồng riyal Saudi (SAR) thì Saudi Arabia mới chùn bước cắt hạ nguồn cung dầu.
Giá dầu thô WTI Crude Oil (Nymex) tại Bắc Mỹ giao dịch trong tuần xê dịch quanh mốc 40 – 42 USD / thùng. Giá dầu thô WTI đã giảm hơn 30% giá trị của nó trong năm nay. Tồi tệ hơn giá cổ phiếu của tập đoàn dầu khổng lồ Chevron Corp (Dow Jones, NYSE: CVX) đã giảm 20,8% trong năm nay, tuy nhiên hôm thứ Sáu giá cổ phiếu của Chevron tăng được 0,86 USD chốt ở mức 89,71 USD, tính gần một năm nay, giá cổ phiếu của Chevron đã giảm đi 25 USD cho mỗi cổ phiếu.
Đối với Chesapeake Energy Corp (NYSE: CHK), một công ty cổ phần năng lượng, thật tệ hại, giá cổ phiếu đã giảm mất 75% cho năm nay, giá cổ phiếu từ 21 USD trong tháng 2/2015 thì nay chỉ còn 4,55 USD. Cổ phiếu công ty này hôm qua sụt giảm 6,57% giá trị. Đối ngược lại, giá cổ phiếu của đại gia Exxon Mobil (Dow Jones: XOM) bật tăng được 0,45 USD chốt ở mức 78,86 USD. Tính trong 1 tháng trở lại đây, giá cổ phiếu của Exxon Mobil sụt mất 8 USD.
Tuy giá dầu hạ, nhưng với đại công ty dầu khí Exxon Mobil lớn nhất thế giới này không hẳn chỉ phụ thuộc vào lĩnh vực khai thác dầu thô mà nhà cung cấp các sản phẩm cao cấp từ lọc dầu, các sản phẩm tinh vi từ dầu. Cụ thể công ty con Esso đã tạo ra thu nhập giúp Exxon kiếm ra 1,5 tỷ USD lợi nhuận trong quý II tại Âu châu. Đại công ty Exxon Mobil có mảng kinh doanh hóa chất liên quan đến dầu chiếm 16% tổng doanh thu, và tỷ suất cổ tức rất hấp dẫn là 3,6%.
Các chỉ số chứng khoán Euro Stoxx 50, chuyên theo dõi hiệu suất của 50 công ty Blue-chip dựa vào 12 quốc gia khu vực đồng Euro: Pháp, Đức, Áo, Bỉ, Phần Lan, Hy Lạp, Ireland, Italy, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, hay FTSE 100 tại London, CAC 40 tại Paris, DAX trên thị trường chứng khoán Frankfurt và các thị trường chứng khoán Á châu nhuộm màu đỏ như sân vận động Old Trafford của đội bóng Manchester United.
(*) Giá cổ phiếu của Bank of America Corp (NYSE: BAC) đã chuyển thành màu xanh hôm thứ Sáu sau khi bị nhuộm màu đỏ hôm thứ Năm. Cổ phiếu tăng được 0,50 USD chốt ở mức 17,80 USD, đẩy vốn hóa tăng lên 187 tỷ USD bằng với tổng sản lượng GDP kinh tế của VN tạo ra trong năm 2014.
 
Phương Thơ, Morgan Stanley (NYSE: MS)

Leave a Comment Cancel Reply

Save my name, email, and website in this browser for the next time I comment.