Trang chủ » Chứng khoán sáng 18/11: Thanh khoản sụt mạnh
Các đầu tàu tạo tiền của thị trường sáng nay đã giao dịch yếu đi trông thấy. Quy mô khớp lệnh chỉ bằng 74% so với sáng hôm qua và các chỉ số giảm điểm.
VN-Index hồi nhẹ trong thời gian ngắn, sau đó trượt dốc liên tục do các mã lớn mất đà. ảnh TVsI.
VN-Index chốt phiên sáng đang giảm 0,3%, VN30 giảm 0,29%, HNX-Index giảm 0,4%, HNX30 giảm 0,35%. Không có nhóm cổ phiếu nào nổi bật, kể cả các mã đầu cơ nhỏ cũng giao dịch rất yếu. Chỉ số duy nhất tăng trên thị trường là VNSmallcap, cũng chỉ trên tham chiếu 0,04%.
Độ rộng thị trường rất hẹp. HSX ghi nhận 114 mã giảm/78 mã tăng, HNX là 96 mã giảm/59 mã tăng. Như vậy số cổ phiếu giảm giá cao gấp rưỡi số tăng giá. Đặc biệt ở hai rổ blue-chips, dù vẫn có nhiều mã tăng, nhưng số tăng thực sự thoát khỏi tham chiếu nhiều bước giá lại rất ít.
Hai sàn hầu như không có cổ phiếu trụ. Nếu tính về khả năng nâng đỡ điểm số thì HSX có VIC tăng 0,23%, KDC tăng 3,27%, HNX duy nhất VND tăng 0,76% là vốn hóa đáng chú ý. Một số mã khác tăng thì hoặc là quá nhẹ, hoặc là vốn hóa không bao nhiêu.
Một điều cũng khá may mắn cho các chỉ số, là nhiều cổ phiếu vốn hóa tương đối lớn đã không sụt giảm mạnh. Tuy nhiên vẫn có những mã ảnh hưởng rất lớn. Nổi bật tại HSX là VNM, đang giảm 1,49%. Đây là ngày giảm sâu thứ 2 liên tục sau khi cổ phiếu này đạt đỉnh 140.000 đồng. Mới 1,5 phiên điều chỉnh, VNM đã mất tới gần 5,8% giá trị, đưa những nhà đầu tư mua mới 2 ngày trước vào vị thế lỗ ngay lập tức dù cổ phiếu chưa về.
Thanh khoản của VNM cũng lớn nhất thị trường sáng nay, đạt 138,8 tỷ đồng, cao gần gấp đôi mã đứng thứ hai là HHS. So với sáng hôm qua, thanh khoản của VNM đã tăng gần 37% về giá trị và 43% về khối lượng. Đó là do tác động lớn của mức giá giảm.
Duy nhất VNM là có thanh khoản tăng sáng nay, những mã tạo thanh khoản chính phiên trước đều giao dịch yếu hơn khá nhiều. Chẳng hạn FLC sáng nay mới giao dịch được 60,6 tỷ đồng, giảm 45% so với sáng hôm qua, giá cũng giảm 2,38%; CII giảm giao dịch tới 89%; FIT giảm gần 20%; HHS giảm gần 5% về giá trị.
Tính chung 10 cổ phiếu có giá trị giao dịch lớn nhất thị trường sáng nay đã giảm quy mô khoảng 23% so với 10 mã tốp đầu sáng hôm qua. Mức sụt giảm thanh khoản nhanh chóng ở các cổ phiếu nhóm đầu đã khiến tổng giá trị giao dịch khớp lệnh hai sàn sáng nay chỉ đạt 1.276,6 tỷ đông, giảm 26% so với sáng hôm qua.
Giao dịch thỏa thuận bù đắp lại một chút với 416,8 tỷ đồng trên HSX. Đã có những thỏa thuận lớn với PNJ, GMD, VNM, HNG. Tuy nhiên các thỏa thuận không tác động lên giá cổ phiếu.
Thanh khoản trực tiếp khớp lệnh sụt giảm và nhất là sụt giảm ở các cổ phiếu dẫn dắt đã khiến động lực phục hồi không duy trì được. VN-Index có được một đợt hồi giữa phiên sáng nay, với điểm số cao nhất là 606,62 điểm, chỉ trên tham chiếu 0,26%. VN30 cũng có lúc đạt đỉnh cũng tăng được 0,46%. Tuy nhiên càng về cuối phiên các chỉ số càng yếu đi do cổ phiếu mất đà.
Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua yếu sáng nay, nhưng mức bán ra mới là ẩn số. Những mã như VNM, MSN, GAS hôm qua bị bán ra nhiều thì sáng nay thanh khoản vẫn còn nhỏ. Trừ VNM, khối ngoại có bán cũng không bán được nhiều. Sàn HSX mới có được VIC giải ngân 7,6 tỷ đồng, là cổ phiếu đáng chú ý duy nhất.
theo vneconomy.vn

Leave a Comment Cancel Reply

Save my name, email, and website in this browser for the next time I comment.