Trang chủ » Bạn có nghe nói về IMFcoin?
Hãy tạm quên Bitcoin đi, bạn có từng nghe nói đến IMFcoin. Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế đang suy nghĩ về viễn cảnh của đồng tiền này, và cho rằng nó là khả thi ít nhất là ở nơi quản lý tiền tệ thế giới IMF này .
Christine Lagarde, giám đốc điều hành của IMF, đã giữ các đặc quyền SDRs (Special Drawing Right) của quỹ có thể có một tương lai kỹ thuật số được nhắc đến tại một diễn đàn của Ngân hàng Anh vào tuần trước, và bà ấy đã đặt vấn đề về một dấu hiệu nghi vấn liệu SDR có thể thay thế các tiền tệ. Bà nói, “Nó không phải là giả thuyết, và IMF cần phải sẵn sàng”.
SDR là một quá trình dài từ sự gián đoạn số mà cypherpunks hi vọng cryptocurrency có thể cung cấp. Giấc mơ trong những năm 1960, SDRs là một loại tiền tệ nhân tạo có giá trị phụ thuộc vào các loại tiền tệ khác. Đô la là một phần của nó, có cả đồng Euro, đồng bảng Anh, đồng NDT và đồng yên. SDR giống như một quỹ tiền tệ tương hỗ cho các ngân hàng trung ương.
Trong nhiều thập kỷ, nó như một viễn cảnh trong hệ thống tài chính toàn cầu, nhưng IMF đã dành nhiều năm để suy nghĩ về việc làm thế nào để SDRs có một vai trò quốc tế rộng hơn . Vì vậy, có thể một số loại crypto-SDR cuối cùng thay thế đồng đô la như tiền của thế giới?
Ý tưởng này có sự ủng hộ từ những nước muốn giảm bớt sự ảnh hưởng của đồng USD, đặc biệt là ở Trung Quốc. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Thống đốc Zhou Xiaochuan gọi năm 2009 là năm phổ cập đồng tiền IMF “dần dần thay thế đồng tiền dự trữ hiện có bằng SDR”, một lý do cho cho các xem xét gần đây.
Lý do được đươc đua ra rất rỏ ràng, chứ không phải kỹ thuật số. Trung Quốc – và các thị trường mới nổi khác – muốn đa dạng hóa rủi ro khỏi đồng đô la. Họ cũng lo lắng về vấn đề vốn có của việc sử dụng tiền dự trữ quốc gia. Khi Mỹ đối mặt với mâu thuẫn giữa nhu cầu trong nước và quốc tế, có thể nó sẽ ủng hộ cử tri trong nền kinh tế thế giới.
Vì vậy, SDRs kỹ thuật số sẽ thêm những gì? Khi các nhà kinh tế học tiền tệ đang vẽ ra viễn cảnh mơ hồ, họ thường đưa ra một cái gì đó tương tự như “bancor” trình bày của John Maynard Keynes tại hội nghị Bretton Woods năm 1944. Thương mại quốc tế sẽ được thực hiện trong các bancors với các quy tắc về kích thước của thấu chi được cho phép, ngăn ngừa sự mất cân bằng nhận được quá lớn.
SDR hay IMFcoins sẽ cho phép một nhóm lớn hơn sử dụng đồng tiền này, thay thế đồng đô la trong thương mại quốc tế và giảm cả sự dao động tiền tệ lớn có thể gây bất ổn cho các quốc gia và nguy cơ thâm hụt tài khoản vãng lai lớn. Thay vì đại diện cho một rổ các loại tiền tệ, SDR kỹ thuật số sẽ là một đồng tiền của riêng nó, mặc dù một trong những chỉ được sử dụng cho các giao dịch quốc tế.
Một sự lựa chọn hạn chế hơn sẽ cố gắng tăng tốc độ tăng trưởng toàn cầu. Hiện tại, các quốc gia đang nắm giữ một lượng đô la lớn như là một hình thức bảo hiểm chống lại cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán, làm giảm sự tăng trưởng và bóp méo nền kinh tế thế giới. Nếu IMF được trao quyền hành động giống như một ngân hàng trung ương toàn cầu, đẩy các SDRs mới vào cơ chế của mình trong cuộc khủng hoảng thì sẽ làm giảm nhu cầu các quốc gia giữ dự trữ.
José Antonio Ocampo, một ngân hàng trung ương thành viên Colombia cũng vào nhóm chuyên gia của IMF xem xét tương lai của SDR, cho rằng việc phát hành SDR hàng năm có thể là giá trị 200 tỷ đô đến 300 tỷ đô mỗi năm.
Ông nói: “Các quốc gia sẽ không phải tích lũy dự trữ, tạo ra một ảnh hưởng trầm trọng đối với nền kinh tế toàn cầu.
Triển vọng cho IMF khả năng để thực hiện máy bay trực thăng toàn cầu giọt tiền lo lắng các tín hữu trong các loại tiền tệ mạnh.
Jim Rickards, tác giả và cựu cố vấn của quỹ đầu tư chứng khoán Long-Term Capital Management, cho rằng SDRs sẽ được ban hành để làm mới lại hệ thống trong cuộc khủng hoảng tiếp theo, làm ảnh hưởng đến tình trạng dự trữ của đồng USD. Ông nói: “Tất cả đều hội tụ về một thế giới mà đô la chỉ là một đồng tiền địa phương như đồng peso của Mexico. Ông là một người ủng hộ lâu năm sử dụng vàng để trả lại tiền để hạn chế nguồn cung.
Sự phản đối thực sự đối với IMFcoin dường như không phải là do người hâm mộ của vàng, mà là từ những người bảo vệ vai trò trung tâm của đồng đô la trong hệ thống toàn cầu. Sterling từng nắm giữ vai trò của đồng tiền dự trữ toàn cầu và mất hàng thập kỷ sau sự suy tàn khi nó bị bỏ rơi vì lợi tức của đồng đô la, làm giảm nhu cầu về đồng bảng Anh.
Lợi ích của việc có đồng tiền dự trữ là hiển nhiên và bị ghen tị: Người Mỹ có thể đề nghị mua những thứ thực từ thế giới bằng tiền mà Cục Dự trữ Liên bang tạo ra không có gì, và các nước khác chỉ có một sự lựa chọn. Hoa Kỳ có lãi suất thấp hơn nếu không sẽ có thể và có thể điều hành thâm hụt tài khoản vãng lai vĩnh viễn mà không bị trừng phạt – miễn là nó vẫn là đồng tiền dự trữ.
Có một nhược điểm khi phát hành đồng tiền dự trữ. Việc mua đô la của phần còn lại của thế giới làm cho Mỹ khó khăn hơn để hỗ trợ nền kinh tế của mình. Khi cuộc khủng hoảng ngân hàng xảy ra trong năm 2008, các nhà đầu tư đổ vào đồng tiền dự trữ, và đồng USD tăng lên 21% so với các đối tác thương mại trước khi cơn hoảng loạn giảm vào tháng 3 năm 2009. Thay vì các ngân hàng trung ương yếu hơn thường nhằm vào một cuộc suy thoái, tiền tệ mạnh hơn.
Có ít cơ hội các chính trị gia Mỹ muốn từ bỏ cái mà một bộ trưởng tài chính Pháp từng gọi là “đặc quyền cắt cổ” của đồng USD, cho dù bà Lagarde, một cựu bộ trưởng tài chính Pháp khác, có thể gợi ý điều gì. Như bà lưu ý, IMF sẽ cần một “tình hình địa chính trị thuận lợi” đối với những thay đổi mà bà đang dự đoán sẽ xảy ra.
Trung Quốc muốn nó, và đã khuyến khích việc phát hành trái phiếu có SDR để tạo ra một sự thay thế thực sự cho các thị trường sâu và lỏng của Hoa Kỳ (Trung Quốc ít nhiều thành công cho đến nay, với chỉ có hai trái phiếu SDR xuất sắc, theo Thomson Reuters ). Kế hoạch của bà Lagarde đối với tương lai cho thấy bà thích ý tưởng này. May mắn cho những người đang nắm giữ đô la, tình hình địa chính trị vẫn nghiêng về phía Mỹ, và có rất ít triển vọng tất cả chúng ta sẽ được giao dịch bằng đồng IMFcoins trong tương lai gần.
 
– Theo WSJ –

Leave a Comment Cancel Reply

Save my name, email, and website in this browser for the next time I comment.