Trang chủ » Vàng trong nước tuần qua: Gập ghềnh chạy theo thế giới

Sau khi tận hưởng tuần giao dịch đầu năm khá “ấm áp” với bước tăng mạnh, vàng trong nước tỏ ra gập ghềnh khi liên tục trồi sụt theo thế giới với ưu thế nghiêng về đà giảm.

Có thể thấy, thị trường chủ yếu đứng dưới ngưỡng 33 triệu đồng/lượng trong bối cảnh động lực đi lên không xuất hiện và nhu cầu giao dịch của người dân không lớn. Theo đó, mốc cao nhất trong tuần là 32,87- 33,17 triệu đồng/lượng  (ngày 11/1) và mức thấp nhất là 32,54- 32,80 triệu đồng/lượng (15/1).
 
 
Tính từ đầu tuần tới nay, giá vàng trong nước đã để mất khoảng 200.000 đồng/lượng. Chênh lệch giữa thị trường nội và ngoại cũng khá ổn định khi ở trên ngưỡng 3 triệu đồng/lượng.
Các chuyên gia nhận định do sức ảnh hưởng lớn từ sự sụt giảm của giá vàng thế giới cũng nhưtỷ giá USD/VND nên giá vàng trong nước đuối dần theo từng ngày.
Trong khi đà giảm tác động tới nhu cầu mua vào tích trữ của một số khách hàng nhỏ lẻ bởi họ có niềm tin lạc quan và kỳ vọng vào giá vàng sẽ tăng trở lại thì giới đầu tư lại có cảm nhận ngược lại. Do yếu tố tâm lý sợ đà giảm của giá vàng sẽ ngày một giảm sâu nên họ có xu hướng bán vàng ra. Chính điều này khiến thị trường vàng có một phiên giao dịch tương đối hài hoà khi cung bắt được tín hiệu với cầu.
Theo ghi nhận tại các cửa hàng, khách tham gia giao dịch thưa thớt hơn so với những phiên liền trước. Mức độ giao dịch đến cuối ngày tương đối cân bằng ở cả hai chiều mua và bán.
Cũng phải nhấn mạnh rằng mỗi khi giá tăng lên một nhịp thì trên thị trường lại xuất hiện số lượng khách chào bán vàng ra do lo ngại giá có thể giảm sâu hơn, mặt khác do nhu cầu mua vào bị hạn chế, bởi vậy mà bảng giá niêm yết của các doanh nghiệp được được điều chỉnh liên tục giảm dần.
Bên cạnh đó, không khí mua bán trên thị trường cũng có phần khởi sắc hơn sau khi hoạt động thu mua vàng miếng SJC một chữ, móp méo được thực hiện trở lại sau khi NHNN cho phép tiếp tục gia công vàng miếng. Trước đó, do hạn mức gia công vàng miếng đã hết, nên Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đã tạm dừng thu mua vàng miếng loại một chữ và vàng móp méo. Sau khi nhận được thông báo này, nhiều đơn vị kinh doanh vàng đã ngừng mua hoặc mua với giá thấp hơn niêm yết đến 500 nghìn đồng/lượng khiến nhiều người đang sở hữu loại vàng này bị thiệt hại nặng.
Trên thị trường thế giới, giá vàng chạm mốc cao tại $1107.81/oz và chạm mức thấp tại $1071.44/oz. Tất nhiên, đà giảm vẫn là xu hướng chủ đạo chiếm ưu thế trong tuần.
Hiện phương hướng tiếp theo của quý kim vẫn chưa rõ ràng khi mà chất xúc tác tăng/giảm vẫn đang ở thế cân bằng. Trong khi bất ổn trên thị trường chứng khoán và căng thẳng leo thang về mặt địa chính trị đang ủng hộ cho kim loại quý thì khả năng FED tăng lãi suất lại cản chân thị trường này đi lên.
Mố chuyên gia nghi ngờ vai trò “trú ẩn an toàn” của vàng chỉ là tạm thời bởi lạm phát hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu tăng. Mặt khác, thị trường đang chờ Ngân hàng trung ương Trung Quốc có một kế hoạch để ổn định thị trường của mình trong khi nhiều người kỳ vọng FED sẽ điều chỉnh lãi suất 4 lần trong năm 2016.
Về mặt phân tích kỹ thuật, giá vàng nằm trong xu hướng giảm trong ngắn hạn. Mức hỗ trợ vững chắc là 1.056,5 USD, còn mức kháng cự lâu dài là 1.113,1 USD.
Theo Giavang.net

Leave a Comment Cancel Reply

Save my name, email, and website in this browser for the next time I comment.