Trang chủ » Vàng có thể chinh phục ngưỡng $10,000? Con số quá lớn nhưng vẫn có người tin

Chứng kiến nỗ lực mở rộng đà tăng suốt năm 2016 của vàng, một nhà quan sát thị trường hàng hóa trên Wall Street cho hay vàng có thể thiết lập một bước tăng lịch sử trong tương lai.

Ảnh minh họa
Theo ông, chất xúc tác để vàng đi lên chính là những rối ren của các sự kiện trên toàn cầu.
“Chúng ta có thể chứng kiến sự hoảng loạn trên thị trường tài chính toàn cầu trong tương lai”- Jim Rickards nói. “Thị trường đã nổ tung hai lần trong vòng 16 năm qua và cũng đã sẵn sàng để lặp lại điều này lần thứ ba.”
Rickards lý luận rằng vàng đã và sẽ luôn luôn là một nơi trú ẩn an toàn hữu hiệu trong thời gian biến động. Vì thế, ông kêu gọi các nhà đầu tư hãy coi hàng hóa là một loại bảo hiểm chứ không phải là một khoản đầu tư.
Ông trích dẫn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thời điểm các ngân hàng Mỹ bấp bênh trên bờ vực của sự sụp đổ trước khi chính phủ tung ra hàng nghìn tỷ USD cứu trợ. Trước đó, vào năm 1998, Wall Street cũng đã giải cứu Long-Term Capital Management khi nó sụp đổ.
Rickards giải thích rằng, với chu kỳ hoảng loạn tài chính mỗi 10 năm một lần, các nhà đầu tư nên nghĩ tới nguy cơ này trong năm 2018. Tuy nhiên, tại thời điểm này, Rickards tin rằng chính bản thân chính phủ Mỹ có thể châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tiếp theo.
“Tới năm 2018, ai sẽ bảo lãnh cho các ngân hàng trung ương?” Rickards hỏi. “Số tiền cứu trợ tài chính sẽ đến từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế bởi vì chỉ có họ mới có một bảng cân đối sạch sẽ.”
Nếu điều này xảy ra, Rickards tin rằng vàng có thể sẽ được đẩy lên tới ngưỡng $10,000 và mức giá này không bao gồm giảm phát.
Rickards nhấn mạnh tới “M1”- lượng cung tiền cơ sở mà Cục Dự trữ Liên bang đã in ra cộng với các tài khoản séc. Giá trị của M1 bắt nguồn một phần lớn từ giá trị của vàng và đại diện cho cung tiền từng ngày mà mọi người có thể sử dụng để chi tiêu.
“M1 toàn cầu dựa vào vàng khoảng 40%. Có khoảng 35.000 tấn vàng chính thức trên thế giới. Điều đó có nghĩa là $10.000/ounce vàng mới có thể tạo ra niềm tin vào đồng USD” Rickards giải thích. “Giá vàng tính theo đồng USD có di chuyển nhưng chính bản thân vàng vẫn không có gì thay đổi đổi.”
Kịch bản của Rickards tất nhiên vẫn chỉ là một giả thuyết và kết quả cần phải được minh chứng thực tế trên nền kinh tế toàn cầu. Vàng vẫn đang hào hứng với chuỗi tăng ba tuần nhưng chúng vẫn đứng khá xa so với kỳ vọng của các nhà phân tích.
“Một đồng đô la yếu có nghĩa là vàng tăng và ngược lại” Rickards và cho hay ông nhìn thấy thị trường tiền tệ có xu hướng trượt giảm trong vòng 6-12 tháng tới bởi chính sách của Fed.
Trong thực tế, ông đã đưa ra giả thuyết rằng sự thiếu hụt USD trên toàn cầu có thể buộc Fed trì hoãn tăng lãi suất trong năm 2016.
Đặc biêt, mọi thứ có thể còn tồi tệ hơn nữa nều xung đột toàn cầu không lắng dịu. Rickards nhớ lại đợt khủng hoảng ngân hàng năm 1933 và nhắc nhớ lại rằng thị trường chứng khoán New York đã phải đóng cửa trong 5 tháng trong đợt Thế chiến I. Trong suốt thời gian này, các nhà đầu tư châu Âu đã bán tháo cổ phiếu và đầu tư mạnh vào vàng.
Rickards tin rằng chiến tranh ngày nay có thể dẫn đến một kết quả tương tự trong những năm tới.
“Hãy nhìn vào biển Nam Trung Quốc! Nhìn vào Trung Đông, Libya và Iran”- Rickards nói và trích dẫn các điểm nóng toàn cầu nơi mà căng thẳng đang leo lên đỉnh điểm. “Hệ thống thị trường rõ ràng không hề ổn định.”
Theo giavang.net

Leave a Comment Cancel Reply

Save my name, email, and website in this browser for the next time I comment.