Trang chủ » Giá vàng SJC cán mốc 38 triệu đồng/lượng
Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau khi mở cửa sáng nay (6/7), giá vàng miếng trong nước đã “nhảy” hơn 1 triệu đồng/lượng và chạm mốc 38 triệu đồng/lượng, cao nhất trong gần 3 năm. Trong khi đó, giá USD vẫn “bất động” trên cả thị trường tự do và ngân hàng.

Tăng 2,2 triệu đồng/lượng trong 3 ngày

“So sanh gia vàng trong nước và thế giới tháng qua”
Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 950.000 đồng/lượng ở đầu mua vào và tăng 1,15 triệu đồng/lượng ở đầu bán ra.
Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 37,3 triệu đồng/lượng và 38 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.
Mức tăng trên được ghi nhận chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ sau khi các doanh nghiệp vàng lớn bắt đầu cập nhật giá vàng trong ngày.
Đây là mức giá cao nhất của vàng miếng kể từ tháng 9/2013 – theo dữ liệu của DOJI.
Tăng gần 3 triệu đồng/lượng trong vòng 1 tuần trở lại đây, giá vàng đang có “sóng” lớn. Nếu tính từ thời điểm sau sự kiện cử tri Anh chọn Brexit, giá vàng miếng SJC bán ra thậm chí đã tăng 4 triệu đồng/lượng.
Đáng chú ý, giá vàng trong nước tăng đặc biệt mạnh trong 3 ngày trở lại đây, vượt xa mức tăng của giá vàng thế giới. Từ sáng thứ Hai tới sáng nay, giá vàng SJC đã tăng khoảng 2,2 triệu đồng/lượng, lần lượt chinh phục ba mốc giá 36-37-38 triệu đồng/lượng.
Chênh lệch giá mua-bán vàng tiếp tục giãn rộng trong sáng nay, lên mức từ 500.000-700.000 đồng/lượng, khiến rủi ro đối với người mua vàng gia tăng.
Một số doanh nghiệp kim hoàn lớn trên “phố vàng” Trần Nhân Tông của Hà Nội cho biết giao dịch diễn ra sôi động ngay từ đầu giờ sáng nay, nhưng chưa có hiện tượng xếp hàng chờ mua vàng như ngày hôm qua. Lượng khách đến bán vàng tại cửa hiệu Phú Quý đã tăng lên, cân bằng với lượng khách mua, thay vì chủ yếu là khách tới mua như hôm qua.
Một nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội lý giải hai nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh thời gian gần đây bao gồm xu hướng tăng của giá vàng quốc tế và nhu cầu mua vàng của người dân trong nước tăng mạnh. “Sau một thời gian thị trường trầm lắng, lực cầu bỗng tăng mạnh trong khi nguồn cung không tăng, khiến giá bị đẩy lên”, vị này nói.

Giá vàng thế giới cao nhất hơn 2 năm
So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn khoảng 1,2 triệu đồng/lượng.
Chốt phiên giao dịch ngày 5/7 tại New York, giá vàng giao ngay tăng 5,7 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,4%, chốt ở mức 1.357,2 USD/oz.
Phiên châu Á sáng nay, giá vàng tăng khá mạnh. Lúc gần 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng thêm 10,8 USD/oz, đứng ở 1.368 USD/oz. Trước đó, có lúc giá vàng tăng lên 1.372 USD/oz, cao nhất trong hơn 2 năm.
Nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro của các nhà đầu tư quốc tế đang tăng mạnh do những lo ngại về ảnh hưởng của Brexit đối với thị trường tài chính và nền kinh tế toàn cầu.
Các thị trường chứng khoán lớn của thế giới đã đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm qua, trong khi tỷ giá đồng Bảng Anh lập đáy mới của 31 năm. Nhu cầu mua trái phiếu kho bạc Mỹ để tìm kiếm sự an toàn đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống mức thấp chưa từng có.
Phiên hôm qua, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng thêm hơn 3% khối lượng nắm giữ, nâng mức nắm giữ lên gần 983 tấn, cao nhất kể từ tháng 6/2013.
Ngoài vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), giá vàng còn đang được hỗ trợ bởi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục hoãn tăng lãi suất. Hôm qua, Chủ tịch FED tại New York, ông William Dudley nói rằng FED có thể kiên nhẫn trong vấn đề tăng lãi suất bởi lạm phát thấp và những bất ổn đối với triển vọng kinh tế Mỹ, trong đó có Brexit.
Trái với những “cú nhảy” cao chóng mặt của giá vàng, tỷ giá USD/VND vẫn ổn định.
Một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do sáng nay báo giá USD ở mức 22.290 đồng (mua vào) và 22.310 đồng (bán ra), bằng với mức giá sáng qua. Ngân hàng Vietcombank lúc 10h niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.265 đồng (mua vào) và 22.335 đồng (bán ra), giảm 5 đồng so với sáng qua.
 
Theo DIỆP VŨ /vneconomy.vn

Leave a Comment Cancel Reply

Save my name, email, and website in this browser for the next time I comment.