Trang chủ » Bitcoin – cú lừa đảo thế kỷ hay tương lai tiền tệ toàn cầu
1. Trước hết để có cài nhìn tổng quan chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược về đồng tiền này và tiền chúng ta đang sử dụng hàng ngày.
Đồng tiền chúng ta đang sử dụng hàng ngày là gì? Và tại sao nó lại có giá trị trao đổi như vậy?
Tiền tệ là tiền khi chỉ xét tới chức năng là phương tiện thanh toán, là đồng tiền được luật pháp quy định để phục vụ trao đổi hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia hay nền kinh tế.
Tiền tệ có giá trị không phải vì nó có giá trị tự thân mà vì những gì tiền tệ có thể trao đổi được. Giá trị của tiền tệ là số lượng hàng hóa và dịch vụ mua được bằng một đơn vị của tiền tệ, ví dụ số lượng hàng hóa và dịch vụ mua được bằng một Dollar. Nói cách khác giá trị của tiền tệ là nghịch đảo của giá cả hàng hóa.
Giá cả của tiền tệ chính là lãi suất, nói một cách khác, giá cả của tiền tệ là số tiền mà người ta phải trả cho cơ hội được vay nó trong một khoảng thời gian xác định.
Giá trị của tiền tệ là 1 lượng vàng nguyên chất nhất định làm đơn vị tiền tệ .v.v.
Đồng tiền chúng ta đang sử dụng cũng có nhiều hình thái khác nhau (tiền giấy,tiền đồng, vàng, bạc ..) và cũng theo xu hướng phát triển của xã hội mà mỗi giai đoạn lịch sử lại có những hình thái của đồng tiền được ưa chuộng hơn các hình thái khác.
Bitcoin và xu hướng hiện nay
 
Ví như thời kỳ phong kiến đồng cắc, vàng, bạc.. được sử dụng phổ biến. sau nữa vào thế kỷ 15,16 thì đồng tiền giấy bắt đầu phổ biến và đến bây giờ vẫn được ưa chuộng.
Hiện nay thế kỹ 21, đồng tiền giấy dần được thay thế bằng các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, ATM… nó chỉ là những con số vô tri nhưng giá trị thì vô hạng – nếu bạn là một người giàu có bạn có để trong người vài tỷ hay mang theo số tiền này đi giao dịch các thương vụ lớn không, câu trả lời là ”có” hay “không” tùy vào môi trường hiện bạn đang sinh sống, và mức độ phát triển xã hội v.v…
Nhưng với tài khoản ngân hàng và các thẻ tín dụng việt trao đổi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ cần một cái quẹt thẻ, hay với những giao dịch lớn chỉ cần vài thao tác với điện thoại hoặc máy tính là đã có thể thực hiện xong mà vẫn đảm bảo tính an toàn.
Xã hội càng phát triển thì mức độ lưu thông của đồng tiền truyền thống ( giấy, polymer, đồng… ) dần bị giảm đi và thay vào đó là dòng tiền được lưu chuyển thông qua các tổ chức tín dụng, ngân hàng, chứng khoán…
Câu hỏi dặt ra là ngân hàng hay các tổ chức tính dụng có thực sự cho vận chuyển tiền mặt tất cả giao dịch hàng ngày mà chúng ta thực hiện hàng ngày không ?
Tại sao chúng ta lại trao đổi hàng hóa thông qua những con số ( tải khoản, thẻ tín dụng… ) như vậy, điều gỉ đảm bảo cho giá trị hàng hóa thực được trao đổi?
Ai sẽ đảm bảo cho số tiền chúng ta luôn giữ được giá trị tương ứng của nó, chứ không phải chỉ là những con số vô tri vô giác được lưu trong các thiết bị điện tử?
Nếu đồng tiền là phản ánh giá trị của hàng hóa thì khi hàng hóa hết hạn hoặc không còn nữa thì sao, tiền của chúng ta sẽ như thế nào, sẽ không còn giá trị nữa?
Ngược lại khi hàng hóa được tạo ra nhiều hơn, thì tiền của chúng ta có tăng giá trị lên không hay người ta lại tiếp tục in thêm tiền mới để đưa vào lưu thông?
Với những câu hỏi trên có lẽ chúng ta đã nhận ra được phần nào bản chất của vấn đề,
Có thể bạn có rất nhiều tiền nhưng giá trị của nó thì bạn không thể nào quyết định được, khi xã hội không ổn định, không còn tạo ra được hàng hóa giá trị nữa thì giá trị đồng tiền dần mất đi có lúc giá trị đồng tiền còn thấp hơn giá trị để để tạo ra nó.
Thậm chí chỉ cần bạn mất lòng tin vào xã hội, không tin vào những giá trị bạn đang có thì phần nào giá trị đồng tiền cũng giảm theo.
Ví dụ 1: anh A có rất nhiều tiền nhưng khi nghe có biến động thì trường thì lập tức anh A đi mua vàng và các ngoại tệ khác trong khi giá vàng và ngoại tệ đang cao.
Ví dụ 2: Ông B rất có địa vị xã hội và được nhiều người biết đến, ông B phát biểu trên truyền hình “tôi không tin công ty X kéo được tăng trưởng nước ta GDP năm nay như dự định”.
 
 
2. Vậy Bitcon thì sao?
  • Trước hết bitcoin là những con số được lưu trên các thiết bị điện tử, và số lượng bitcon là hữu hạn.
 Có vẻ hơi giống tài khoản lưu trong các ngân hàng nhỉ.
  • Bitcoin không có giá trị sử dụng thực tế mà chỉ có có giá trị trao đổi.
Chúng ta không ăn, sờ,… được bitcoin nhưng có thể dùng bitcoin để trao đổi hàng hóa có giá trị sử dụng như mưa nhà chẳng hạng.
Tiền hay tài khoản ngân hàng chắc cũng vậy nhỉ, có ăn luôn được đâu.
  • Bitcoin không phải do chính phủ hay nhà nước nào quản lý hay tạo ra, bitcoin được được tạo ra thông qua các thuật toán được ông Satoshi Nakamoto phát minh, và vận hành thông qua cộng đồng và người giữ bitcoin.
    Có thể hiểu bitcoin là đồng tiền chung toàn cầu – như vậy nếu nơi bạn đang sống có bất ổn giá cả không ổn định thì đồng bitcoin cũng không ảnh hưởng nhiều.
Bạn không cần phải tìm ngân hàng hay tổ chức nào để đặt trọn niềm tin gửi tiền vào nữa – bạn có thể tích trử số lượng vô cùng lớn chỉ với máy tính hoặc điện thoại.
  • Giá trị trao đỏi của Bitcoin như thế nào?
Ban đầu 10,000 Bitcoin đổi được 2 cái bánh pizza nhưng bây giờ 10,000 bitcoin có giá trị tương đương 50,000,000 USD.
 
Bạn có thể tự mình mở tài khoản ngân hàng và mua hàng online chưa? bạn từng mua hàng ở nước ngoài mà gặp vấn đề chưa? Nếu có bạn giải quyết được không?
Có vẻ câu hỏi chẳn liên quan nhỉ, vấn đề là bạn có đủ tỉnh táo để nhận biết mình đang mua bán cái gì và đặt niền tin vào ai.
Tuy là một đồng tiền quốc tế được nhân xét như một đồng tiền hoàn hảo nhưng để hiểu hết bản chất và cơ cấu kỹ thuật bên trong nó thì hầu như rất ít người có thể hiểu hết được.
Vì vậy có rất nhiều tổ chức quốc tế cũng như trong nước mở dịch vụ lưu giữ hộ bitcoin ở đó bạn có thể trao đổi mua bán với các loại tiền tệ khác hay còn gọi là sàn giao dịch bitcoin.
Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản và mua bán bitcoin kiếm lời hay đầu cơ chẳng khác gì mua hàng online cả.
Nhưng vấn đề là mua xong bitcoin rồi nhưng người quản lý trực tiếp là sàn giao dịch bitcoin, bạn chỉ thao tác giáng tiếp ( ví như bạn gửi tiền ngân hàng vậy, tiền thì NH tùy ý sử dụng cho vay, đầu tư … bạn chỉ cần biết mình có gửi tiền vào tài khoản, và dùng để mua sắm. Nhưng ngân hàng thì được quản lý và giám sát bởi nhà nước còn sàn giao dịch bitcoin chính thức thì VN chưa có).
Thậm chí có nhiều người còn quảng cáo mua bán bitcoin và các loại tiền điện tử khác với mô hình đa cấp giới thiệu thêm người mua để được phần trăm, mở hội thảo ở các vùng nông thôn hoặc nhắm vào những người không rành về công nghệ nhằm lừa đảo để chiếm đoạt tài sản những người nhẹ dạ cả tin.
Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nếu không có kiến thức công nghệ không biết gì về tiền điện tử thì không nên đầu tư vào, trừ trường hợp có người thân hiểu biết dẫn dắt.
Tuy vậy đồng bitcoin vẫn trên đà phát triển rất nhanh đang đã tạo ra làn sóng tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử, giá trị vốn hóa bitcoin hiện nay khoản 95 tỷ đô.
Bây giờ mà đầu tư bitcoin có thể là có hội cũng có thể là địa ngục vì giá bitcoin hiện nay là rât cao hơn 100 triệu để mua 1 bitcoin là cả một gia tài.
Tuy nhiên không ai biết trước điều gì,
từ giá dưới 1 USD/1 bitcoin năm 2012 đến nay giá trị bitcoin đã tăng hơn 5,000 lần vào khoản 5,700 USD/bitcoin rất nhiều người đã trở thành triệu phú nhờ điều này và cũng không ít người tiếc nuối vì đã bỏ lở cơ hội lịch sử này (ví như anh chàng dùng 10,000 bitcoin mua 2 cái bánh pizza vào thời kỳ bitcoin chưa phát triển).
Tương lai bitcoin như thế nào vẫn đang còn ở phía trước, là cú lừa ngoạn mục hay tương lai của tiền tệ trên toàn thế giới, đầu tư hay không đầu tư tùy ở bạn.
TG/
 
Các sàn giao dịch Bitcoin nổi tiếng hiện nay:

Leave a Comment Cancel Reply

Save my name, email, and website in this browser for the next time I comment.